Phạm Thị Kiều Anh câu chuyện Kim Cương và giác mài điều thú vị khiến những viên kim cương trở nên rực rỡ sắc màu và tỏa sáng

153

Được biết đến chị qua những câu chuyện về kim cương thú vị và đầy trải nghiệm. Hẹn gặp chị vào một buổi chiều chớm đông xe lạnh. Bên ấm trà chiều câu chuyện trở nên gần gũi, nhẹ nhàng. Những câu chuyện của chị chia sẻ về trang sức kim cương thiên nhiên khiến chúng tôi đi từ thú vị này sang thú vị khác. Để đáp ứng câu hỏi chung của nhiều độc giả, về độ phát lửa của viên kim cương chị chia sẻ:“Trên thị trường người đam mê trang sức kim cương thiên nhiên thì nhiều nhưng am hiểu tường tận về cơ chế phát lửa của nó thì không phải ai cũng biết.” Vừa nói chị vừa vừa dẫn chứng bằng những viên kim cương trong  bộ sưu tập của chị:

  1. Thông thường trên thị trường lưu hành loại  kim cương 57 58 giác với chuẩn giác cắt đẹp là excellent (H&A):


Hình ảnh soi giác cắt (H&A tám mũi tên – tám trái tim chụp trực tiếp)

Loại giác cắt này phù hợp với hầu hết các phôi kim cương, và người ta tính toán về độ kinh tế, 1 phôi kim cương khi mang cắt mài loại này sẽ khai thác cắt được tối đa số viên. Chính vì vậy nó xuất hiện rộng rãi.

Tuy nhiên: đây chỉ là giác cắt phổ biến nhất, không phải loại giác cắt siêu lửa. Giác cắt siêu lửa phải kể đến:

  1. Kim cương The Leo Diamond 66 facets USA

Hình ảnh so sánh Kim Cương Theo Leo Diamond 66 Facets và 58 facets ( nguồn Theleo.com)

  1. Kim cương Echo Diamond 98 facets USA 

Hình ảnh so sánh Kim Cương Theo Leo Diamond 98 Facets và 58 facets ( nguồn check từ khoá Echo diamond)

  1. Kim cương mài tay Old Min Cut và Old european Cut:

Trước khi ngành công nghiệp cắt kim cương ra đời do Tolkowsky (ông tổ ngành cắt kim cương hiện đại) sáng chế ra kiểu cắt kim cương tròn 57 58 giác với chuẩn phát lửa 3EX con người đã biết sử dụng Kim Cương làm trang sức trong giới quí tộc xưa. Những viên kim cương Old Min Cut là dòng kim cương với 200 300 giác mài, được các nghệ nhân xưa mài một cách hoàn thiện nhất. Có mặt từ thời nữ hoàng Anh Elizabeth đệ nhất, những viên kim cương với độ cắt mài tinh xảo siêu lấp lánh, được gắn trên hầu hết những bộ trang sức kim cương hoàng gia Anh sử dụng. Thế hệ tiếp theo là Old European Cut ra đời thời nữ hoàng Anh Elizabeth đệ nhị, kiểu dáng gần gũi với vẻ đẹp long lanh như giọt sương mai. Kim cương mài tay mang trong mình hơi thở của thời gian, những giá trị và vẻ đẹp của lịch sử ngành công nghiệp tuyệt mỹ này. Trong bộ sưu tầm của chị Kiều Anh chúng tôi được tận mắt nhìn và so sánh hai dòng kim cương xưa với dòng kim cương hiện đại. Vẻ đẹp và sự rực rỡ của nó khiến bất cứ người chơi kim cương nào cũng phải thổn thức


Ngoài ra có rất nhiều hình dạng và kiểu cắt mài hiện đại siêu tửu như: Kim cương oval, chữ nhật cắt kiểu emerald, cushion, radiant Cut, Lucky Star 16 mũi tên 160 giác……Nhưng đặc biệt chúng tôi chú ý đến 1 viên kim cương xanh màu Sky Blue cắt kiểu quả cầu vương miện tròn mà chị đặc biệt yêu thích. Câu chuyện về giác mài kim cương luôn là đề tài hấp dẫn những người yêu thích dòng trang sức cao cấp này. Xin cảm ơn chị! Cảm ơn câu chuyện tuyệt vời về những viên kim cương.